Search
Saturday 22 July 2017
  • :
  • :

Yếu tố làm tăng nguy cơ thai lưu

Nguyên nhân dẫn đến thai lưu có thể xuất phát từ phía người mẹ hoặc từ thai nhi.

Sau 7 tháng kết hôn, vợ chồng em cũng có “tin vui”. Nhưng chưa qua 3 tháng đầu em đã bị thai lưu. Em đã đến bệnh viện để làm thủ tục bỏ thai và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vợ chồng em cũng kiêng cữ được 6 tháng, và bây giờ chuẩn bị để có thai trở lại. Nhưng nói thật là em rất lo lắng vì sợ không may bị như lần mang thai trước.

Bác sĩ cho em hỏi, các trường hợp bị thai lưu thường là do nguyên nhân gì và có thể tránh được không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (M. Thảo)
Trả lời:
Bạn M. Thảo thân mến!
Hiện tượng thai lưu là tình trạng thai không phát triển, bị chết và lưu lại trong tử cung. Nguyên nhân dẫn đến thai lưu có thể xuất phát từ phía người mẹ hoặc từ thai nhi. Nếu nguyên nhân từ phía bào thai thường thuộc nhóm khó xác định và không khắc phục được như thai có dị tật, yếu, có bất thường về nhiễm sắc thể…
Yếu tố làm tăng nguy cơ thai lưu 1
Nguyên nhân dẫn đến thai lưu có thể xuất phát từ phía người mẹ hoặc từ thai nhi. Ảnh minh họa
Nếu nguyên nhân xuất phát từ người mẹ thì có thể do người mẹ mắc một số bệnh ảnh hưởng đến sự tuần hoàn trong cơ thể như suy dinh dưỡng, mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh dị ứng toàn thân (lupus), bệnh lý ác tính (ung thư), các bệnh phụ khoa, bệnh do virus, siêu vi gây ra… Người mẹ tiếp xúc với nhiều hóa chất trong thời gian mang thai hoặc làm việc quá lao lực… cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Thông thường, nếu bị thai lưu lần đầu thì rất có thể do thai yếu, không phát triển thêm được. Trường hợp bị thai lưu những lần sau mà không phải do các nguyên nhân như bị bệnh, nhiễm virus, môi trường làm việc độc hại… thì rất có thể do vấn đề nội tiết của mẹ.
Những người bị thai lưu nên đi khám, siêu âm cơ quan sinh sản xem niêm mạc tử cung dày hay mỏng, đồng thời theo dõi chu kỳ kinh nguyệt xem có đều không. Thông tin này giúp bác sĩ xác định nguyên nhân thai dễ bị lưu và có hướng giúp bệnh nhân khắc phục. 
Bạn đã bị thai lưu một lần và bây giờ muốn có thai trở lại thì nên đi khám cẩn thận để được bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe của mình. Nếu thấy cần thiết, bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc thích hợp để tăng cường sức khỏe cho bạn. Bạn cũng nên thư giãn, không nên nghĩ ngợi quá nhiều để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn thì khả năng thụ thai và thai nhi khỏe mạnh mới cao.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Yếu tố làm tăng nguy cơ thai lưu
Rate this post