Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Xua tan nỗi lo táo bón và biếng ăn ở trẻ nhỏ

Táo bón là một trong những nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Nếu trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, khi trẻ suy dinh dưỡng sẽ càng biếng ăn hơn, nó tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

Vì vậy khi trẻ mới táo bón phải tìm cách khắc phục ngay, không nên để tình trạng bệnh kéo dài làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ về sau.

Xua tan nỗi lo táo bón và biếng ăn ở trẻ nhỏ 1

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh táo bón

Có rất nhiều lý do khiến trẻ mắc bệnh táo bón như: do các mẹ lựa chọn sữa thiếu chất xơ prebiotic; không tập cho trẻ phản xạ đi cầu đều đặn, cho trẻ ngồi bồn cầu người lớn; ít cho trẻ ăn bổ sung trái cây và rau củ có lợi thúc đẩy nhu động ruột hoặc không cho trẻ ăn xác rau mà chỉ lấy nước chế biến thức ăn. Nhiều khi các mẹ hay chiều theo ý thích của trẻ, cho trẻ uống nước ngọt và nước có ga nhiều, ít uống nước trắng và nước hoa quả…

Chính thói quen sinh hoạt không tốt đó của trẻ khiến các mẹ khó phát hiện được các triệu chứng ban đầu và càng khó có thể điều trị dứt điểm tình trạng bệnh, do trẻ có tâm lý sợ và né tránh việc thay đổi sinh hoạt có lợi cho tiêu hóa.

Ngoài ra, việc điều trị không đúng cách có thể đem lại những mặt trái, đặc biệt là không điều trị tận gốc được bệnh. Có mẹ tự đi mua canxi hay thuốc bổ máu cho trẻ uống thêm nhưng có thể khiến trẻ khó đi cầu; tự ý sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khi không có chỉ định của bác sĩ; sử dụng thuốc chữa táo bón nào kéo dài quá 8-10 ngày, gây biến chứng cho đường ruột, có hại cho gan, thận. Hay các mẹ sử dụng thuốc làm mềm phân gây lờn thuốc dần gây chướng bụng hay tiêu chảy…

Xua tan nỗi lo táo bón và biếng ăn ở trẻ nhỏ 2

Cách khắc phục táo bón ở trẻ

Việc hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả của bệnh táo bón ở trẻ để có cách phòng và tránh bệnh táo bón là vô cùng cần thiết đối với các mẹ.

Các lời khuyên được đưa ra là: các mẹ nên lưu ý cho bé ăn rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, các bé khi đi mẫu giáo hay nhà trẻ se không uống đủ nước hay nhịn đi cầu , nên tập cho trẻ phản xạ đi cầu đều đặn, cho trẻ ngồi ghế ị riêng thay vì ngồi bồn cầu người lớn, massage bụng cho trẻ để kích thích nhu động ruột khi trẻ đói. Tập ăn trái cây nạo nhuyễn để cung cấp đủ chất xơ, cho ăn rau cũng phải là cả xác rau chứ không chỉ lấy nước pha bột. Tăng dầu ăn thực vật khi đun nấu thức ăn cho trẻ. Xay các loại rau chứa Vitamin nhóm B như đậu, khoai lang, khoai tây, đu đủ để thúc đẩy nhu động ruột.

Khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước trắng, nước hoa quả pha loãng (mận, lê, táo chứa nhiều đường sorbitol), sữa (không pha sữa đặc hơn hướng dẫn của loại sữa). Không tự mua canxi hay thuốc bổ máu uống thêm vì có thể làm trẻ khó đi cầu. Việc bổ sung thuốc phải do bác sĩ thăm khám và quyết định nếu trẻ thực sự thiếu…

Ngoài ra các mẹ nên dùng các loại cây có tác dụng phòng và điều trị táo bón hiệu quả trong dân gian sắc cho bé uống như: Huyền sâm (họ hoa mõm chó), Đơn kim (họ cúc); Dền gai (họ rau Dền). Tuy nhiên việc sắc thuốc và tìm đúng loại cây thuốc đủ dược tính cần thiết để chữa bệnh táo bón cho trẻ lấy đi nhiều thời gian chăm sóc trẻ của các mẹ.

Vậy giải pháp nào giúp trẻ hết biếng ăn, hết táo bón một cách an toàn và nhanh chóng; khi trẻ cần thời gian để thích nghi với những thói quen sinh hoạt tốt và các mẹ cũng không mất nhiều thời gian. Pubokid chính là câu trả lời cho bài toán táo bón ở trẻ, vì PuboKids giúp trị tận gốc bệnh táo bón, đây là sản phẩm mang tính đột phá, là sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ ImmuneGamma® -“Một phát minh mới nhất trong công nghệ sinh học của Hoa Kỳ đã được chuyển giao thành công tại Việt Nam . Công ty TNHH tư vấn Y Dược Quốc Tế (IMC) tự hào là công ty duy nhất ở Việt Nam sở hữu bản quyền sản xuất ImmuneGamma® và là nước thứ 2 trên thế giới sau Hoa Kỳ sở hữu công nghệ ImmuneGamma®” và cao của 3 loại cây thuốc quý (Huyền sâm, Dền gai, Đơn Kim) trong y học cổ truyền Việt Nam.

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Xua tan nỗi lo táo bón và biếng ăn ở trẻ nhỏ
Rate this post