Search
Thursday 29 June 2017
  • :
  • :

Viêm mũi dị ứng dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm

Viêm mũi dị ứng (VMDƯ) là một bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng tới 20% dân số Việt Nam và ngày càng có xu hướng tăng cao.

 Nguyên nhân gây bệnh

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Bệnh VMDƯ khởi phát từ hiện tượng phản ứng dị ứng tức thì của cơ thể khi tiếp xúc với các dị nguyên (vật lạ) như bụi, lông vũ, mấm mốc, các loại hóa chất…. Đây là phản ứng toàn thân, và nó biểu hiện tại chỗ niêm mạc hốc mũi, gây kích thích niêm mạc được biểu hiện là ngứa, hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi…

 

Chính vì vậy, những người làm các công việc phải tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn hàng ngày hay người có cơ địa dị ứng dễ nhạy cảm với các dị nguyên thường sẽ bị bệnh VMDƯ quanh năm. Những bà mẹ bị dị ứng thì con cái cũng sẽ có nguy cơ bị dị ứng theo đến 65%.

 

Theo các chuyên gia y tế, môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi thường xuyên và đột ngột, làm việc nhiều trong môi trường có điều hòa nhiệt độ cũng là nguyên nhân dẫn tới VMDƯ.

 

Cần xác định đúng bệnh

 

VMDƯ rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm bởi các triệu chứng của chúng có nhiều điểm giống nhau, khó phân biệt rõ ràng như hắt hơi, chảy mũi, nhức đầu, nghẹt mũi… Chính vì vậy, khi thấy xuất hiện những triệu chứng này người bệnh thường tự dùng các loại thuốc trị cảm cúm để điều trị. Khi mua thuốc hoặc cần tư vấn, những thông tin về biểu hiện bệnh của bệnh nhân đôi khi khiến các bác sĩ và dược sĩ cũng không thể kê toa trị đúng.

 

Triệu chứng đặc trưng và rõ ràng nhất của bệnh VMDƯ là ngứa mắt, ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không kiểm soát được và thường kéo theo cảm giác đau đầu do sự co thắt mạnh của các cơ khi hắt hơi. Ở giai đoạn nặng hơn, hiện tượng nghẹt mũi thường xuyên xảy ra ở một bên mũi, chảy nước mũi cả hai bên, dịch mũi có màu trong suốt, không có mùi.

 

Người VMDƯ thường phát bệnh từng cơn, vào thời điểm bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng. Ở các thời điểm không tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường.

 

Khi gặp hiện tượng này, người bệnh cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng, tốt nhất là tránh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như khói bụi, thực phẩm gây dị ứng…

 

Ngoài ra, người bệnh có thể lựa chọn phương án điều trị viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc Nam dạng uống và dạng xịt để tăng hiệu quả điều trị.

 

Ngoài ra, để phòng bệnh, nhất là đối với những người phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất cần phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

 

Nguyên nhân gây bệnh
Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược có thành phần từ bài thuốc cổ phương Tân Di Tán danh tiếng, được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP- WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc theo Tổ chức Y tế thế giới) của công ty Nam Dược.

Chỉ định: Điều trị viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng có các triệu chứng: đau nhức, ê ẩm vùng đầu trán, sổ mũi, nghẹt mũi.

Chống chỉ định: Không dùng cho phụ nữ có thai.

Liều dùng: uống 6-8 viên/ngày chia làm 2 lần. Thời gian dùng từ 1-2 tháng hoặc kéo dài hơn với thể viêm xoang phức tạp, lâu năm.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tư vấn: 043.995.3901 – Website: www.benhviemxoang.vn

Số giấy tiếp nhận HSĐKQC của Cục QLD- Bộ Y tế: 0240/12/ QLD-TT.

 

 

 

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Rate this post