Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

U xơ tử cung, u nang buồng trứng: Vô sinh vì chủ quan

U xơ tử cung, u nang buồng trứng là những bệnh phụ khoa phổ biến, tuy nhiên lại có không ít chị em nhận định sai lầm về căn bệnh này dẫn đến nhiều biến chứng, nghiêm trọng nhất chính là vô sinh.

Âm thầm phát triển, khó phát hiện trong giai đoạn đầu

Rất nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng nhưng với kích thước nhỏ, không hề gây bất cứ ảnh hưởng hay khó chịu nào trong một thời gian dài; trong khi đó tới hơn 50% trường hợp mắc u xơ tử cung cũng không thấy dấu hiệu bất thường của bệnh. Kích thước khối u quá nhỏ, kèm những triệu chứng không rõ ràng, ngắt quãng khiến cho nhiều chị em không hề nhận thấy u xơ, u nang đang âm thầm phát triển trong cơ thể mình.

Khó chịu, đau bụng khi hành kinh là những biểu hiện ban đầu của u xơ tử cung, u nang buồng trứng
Khó chịu, đau bụng khi hành kinh là những biểu hiện ban đầu của u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Chị Hoàng Ngọc T, 35 tuổi, ở Bình Dương nhập viện trong tình trạng bụng căng to bất thường. Trước đó thỉnh thoảng chị có thấy một vài triệu chứng như: đau bụng trong thời kỳ hành kinh, khí hư ra nhiều và đau lưng, nghĩ rằng chỉ là những khó chịu thông thường ở kỳ kinh nguyệt nên chị chủ quan không đi khám.

Đến khi bệnh tiến triển, bụng dần to lên, chị T mới đến viện, kết quả siêu âm cho thấy chị có khối u xơ tử cung với kích thước rất lớn khiến chị đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo. Bác sĩ chỉ định phải mổ gấp cắt khối u ra nếu không tình trạng của chị sẽ rất khó kiểm soát, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng và biến chứng vô sinh

Hiện tượng chèn ép khi bị u xơ dễ dẫn đến việc vòi trứng bị gập hoặc làm bít lỗ cổ tử cung, gây khó khăn cho việc trứng gặp tinh trùng; mặt khác khối u có thể làm biến dạng tử cung và lớp nội mạc tử cung, gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng.

U xơ tử cung, u nang buồng trứng – nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ.
U xơ tử cung, u nang buồng trứng – nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ.

Thậm chí, những khối u to ở vị trí như eo tử cung có thể cản trở, gây tắc nghẽn khó khăn hoặc làm kéo dài thời gian chuyển dạ. Trường hợp sẩy thai liên tiếp do buồng tử cung bị khối u xơ chèn ép cũng thường xuyên gặp phải ở sản phụ mắc u xơ tư cung.

Trong khi đó, u nang buồng trứng nếu không được chữa trị đúng cách cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình rụng trứng, dẫn đến khả năng có thai tự nhiên bị đe dọa. Nếu khối u ngày càng phát triển sẽ gây hiện tượng xoắn u, gây đau quặn bụng cấp tính sẽ tác động không tốt đến quá trình thụ thai.

Về lâu dài, những cơn đau lúc hành kinh hay khi quan hệ vợ chồng… làm phụ nữ sợ gần gũi chồng, giảm nhu cầu tình dục. Cùng với biến chứng gây vô sinh, hiếm muộn, u xơ tử cung và u nang buồn trứng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hạnh phúc gia đình của chị em. Ngoài ra, không ít phụ nữ dù đã hao tâm, tổn sức rất nhiều nhưng không thể có thêm con chỉ vì u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Dù là bệnh phụ khoa lành tính nhưng u xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em phụ nữ: đau bụng, viêm nhiễm, vô sinh hoặc đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là điều cần thiết.

Cây Xạ đen: Dược liệu hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng – là thành phần chính trong sản phẩm An Nữ Đan
Cây Xạ đen: Dược liệu hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng – là thành phần chính trong sản phẩm An Nữ Đan

Để phòng ngừa hai bệnh phụ khoa này, phụ nữ cần đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng/ lần; khám và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh để hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Chú ý bổ sung dinh dưỡng giàu protein và vitamin từ rau quả. Các loại thực phẩm giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu đen… cũng tốt cho người bệnh. Mặt khác, nên tránh các thực phẩm gồm: thịt đỏ, caffeine hay thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Bên cạnh đó, phụ nữ nên giữ tinh thần vui vẻ, yêu đời và sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như: Xạ đen, trinh nữ hoàng cung… cũng sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

U xơ tử cung, u nang buồng trứng: Vô sinh vì chủ quan
Rate this post