Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Tiếp xúc với điện có thể giúp chữa lành vết thương cho bệnh nhân tiểu đường

Dân trí Khi cơ thể bị một vết thương, những tín hiệu điện xung quanh vị trí bị tổn thương sẽ giúp các tế bào di chuyển đến đó và đây như một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu mới từ trường Đại học California Davis (UC Davis) tiết lộ rằng, cơ chế này hoạt động tốt ở những người khỏe mạnh, tuy nhiên khi những vết thương như này xảy ra đối với bệnh nhân tiểu đường thì những dòng điện xung quanh nó sẽ yếu hơn đáng kể so với người bình thường, dẫn đến làm chậm quá trình chữa lành vết thương bệnh. Bằng cách điều chỉnh điện xung quanh vết thương, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, chúng có thể làm tăng tốc độ chữa trị và giúp bệnh nhân tiểu đường phục hồi nhanh.

Từ trái sang phải, hàng đầu cho thấy vết thương co lại ở giác mạc của một con chuột khỏe mạnh , trong khi các hàng thấp hơn cho thấy một quá trình chữa bệnh kéo dài trong một con chuột bị tiểu đường
Từ trái sang phải, hàng đầu cho thấy vết thương co lại ở giác mạc của một con chuột khỏe mạnh , trong khi các hàng thấp hơn cho thấy một quá trình chữa bệnh kéo dài trong một con chuột bị tiểu đường

Trong một kết luận, các nhà nghiên cứu UC Davis đã nghiên cứu mắt của một con chuột bị mắc bệnh tiểu đường. Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát các loại bệnh khác nhau, con chuột này được cho truyền bệnh hoặc thông qua kỹ thuật di truyền, sử dụng thuốc, hay có chế độ ăn giàu chất béo. Trong mọi trường hợp, những mảnh giác mạc nhỏ của con chuột đã được lấy ra thông qua một vết trầy xước.

Việc sử dụng các thiết bị có độ nhạy cao tại phòng thí nghiệm điện sinh học của trường UC Davis, dòng điện ở xung quanh các vết trầy xước được đo và phát hiện thấy ở những con chuột bị tiểu đường dòng điện yếu hơn nhiều hơn so với những con chuột khỏe mạnh với những vết thương giống hệt nhau. Điều này tương quan với thời gian chữa lành vết thương ở chuột bị tiểu đường sẽ chậm hơn. Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học phát triển quá trình chữa lành vết thương bằng điện giúp các bệnh nhân tiểu đường chữa khỏi các vết loét và những vết thương khác nhanh hơn.

Min Zhao thuộc UC Davis cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách tăng dòng điện xung quanh vết thương”. Zhao là một giáo sư nhãn khoa và da liễu, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu. Nghiên cứu của nhóm đã xuất hiện trên tạp chí Scientific Reports ngày 10/6.

Ông cho biết: “Chúng tôi đang phát triển hai phương pháp. Phương pháp thứ nhất là thêm các tác nhân dược lý để tăng cường vận chuyển các ion, làm khuấy động các tín hiệu điện nội sinh. Và phương pháp thứ hai là áp các dòng điện bên ngoài bằng cách dùng những ống kính tiếp xúc điện với nhiều điện cực”

Trong một nghiên cứu trước đó, Zhao đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc chữa lành vết thương và các dòng điện.

Minh Trang (Theo Gizmag)

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Tiếp xúc với điện có thể giúp chữa lành vết thương cho bệnh nhân tiểu đường
5 (100%) 1 vote