Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Thêm những rắc rối chị em phải đối mặt trong kì kinh nguyệt

Kinh nguyệt ra nhiều, vón cục có thể là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể hoặc do dòng máu kinh bị cản trở.

Chào bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, có kinh nguyệt được 5-6 năm. Nhưng 2 năm trở lại đây, em thường xuyên thấy máu kinh ra nhiều và có máu đông. Em rất sợ mình bị làm sao. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (P. Yến)
Trả lời:
Bạn P. Yến thân mến!
Vấn đề kinh nguyệt luôn là mối quan tâm lớn của chị em. Bất cứ sự thay đổi nào trong những ngày này đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh hoặc những bất thường trong cơ thể người phụ nữ. Kinh nguyệt quá nhiều, quá ít, có màu lạ, vón cục (máu đông), có mùi hôi… đều là những biểu hiện bất thường mà chị em phải cảnh giác và đi khám kịp thời.
Bình thường, trong 1-2 năm đầu mới có kinh, kinh nguyệt của chị em có thể chưa ổn định vì lúc này lượng hormone trong cơ thể chưa được ổn định. Nhưng những năm sau đó, chu kì kinh nguyệt thường đi vào ổn định hơn. Vì vậy, nếu kinh nguyệt của bạn tháng nào cũng như nhau (ra nhiều và có máu đông), đồng thời bạn không thấy có dấu hiệu đặc biệt (mệt mỏi, đau bụng, choáng…) thì bạn cũng không nên lo lắng quá. 
Thêm những rắc rối chị em phải đối mặt trong kì kinh nguyệt 1
Kinh nguyệt ra nhiều, vón cục có thể là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể hoặc do dòng máu kinh bị cản trở. Ảnh minh họa
Mặt trong tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ, được gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, dưới tác dụng của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu gọi là hành kinh.
Kinh nguyệt ra nhiều là hiện tượng lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 100ml hoặc thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày. Nếu số ngày kinh trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều trên 200 ml gọi là rong kinh. Nếu tình trạng hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh ra nhiều trên 200 ml là hiện tượng cường kinh.
Kinh nguyệt có màu thâm đen, vón cục có thể là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể hoặc do dòng máu kinh bị cản trở. Việc thay đổi màu sắc của kinh nguyệt là hiện tượng khá bình thường. Khi kinh nguyệt ra nhiều vẫn có cục máu đông, cục máu đông này có thể sẫm màu. 
Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám để biết tổng quan về sức khỏe của mình, bao gồm cả sức khỏe phụ khoa. Vì trong một số trường hợp, kinh nguyệt ra nhiều, có vón cục có thể là do bệnh nào đó gây ra, ví dụ như: u xơ tử cung, u xơ cổ tử cung… Mặc dù những bệnh này ít gặp ở phụ nữ trẻ nhưng không có nghĩa là bạn không có nguy cơ gặp phải.
Bên cạnh đó, sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt có thể do lối sống, sinh hoạt của bạn có sự thay đổi. Bạn cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có một chu kì kinh nguyệt khỏe mạnh.
Chúc bạn vui khỏe!

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Thêm những rắc rối chị em phải đối mặt trong kì kinh nguyệt
Rate this post