Search
Wednesday 28 June 2017
  • :
  • :

Phẫu thuật thành công khối u nặng 0,5kg cho bé sơ sinh

Dân trí Ngày 13/11, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u nặng 0,5kg từ vùng hậu môn của một bé gái sơ sinh mới 2 ngày tuổi.

Mẹ cháu bé là chị Thân Thị My My (SN 1995, trú phường Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam), cho biết nhập Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng ngày 28/10 với tuổi thai 35 tuần. Qua thăm khám, các bác sỹ bệnh viện đã phát hiện thai nhi có khối u lớn tại vị trí hậu môn cần phải xử lý kịp thời và đến ngày 29/10 bé gái được sinh mổ nặng 2,45kg.

Hình ảnh khối u ở vùng mông của cháu bé khi mới sinh
Hình ảnh khối u ở vùng mông của cháu bé khi mới sinh

Sau khi bé được sinh ra, để đảm bảo an toàn cho tính mạng và không để khối u tiếp tục phát triển, đến ngày 1/11 một ê-kíp đã được thành lập để phẫu thuật tách khối u cho bé.

Theo ThS. BS Nguyên Phi Phong. Phó khoa Ngoại nhi – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, đây là u quái cùng cụt lành tính. Vị trí khối u nằm giữa 2 chân và phía xương cùng cụt có liên quan đến trực tràng, thần kinh và đường tiểu.

Qua hội chẩn, ê kíp phẫu thuật do ThS. BS Nguyễn Phi Phong cùng các phẫu thuật viên và ê kíp gây mê, hồi sức đã quyết định tiến hành phẫu thuật. Sau khoảng 1,5 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công với kết quả tốt. Khối u nặng 0,5kg đã được bóc tách ra khỏi vùng mông bé gái.

Mẹ và cháu bé chuẩn bị xuất viện
Mẹ và cháu bé chuẩn bị xuất viện

Cũng theo bác sĩ Phong, phẫu thuật cần phải nạo vét sạch khối u mọc từ trước xương cùng cụt và đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật tỉ mỉ tránh ảnh hưởng đến đường tiểu, trực tràng và dây thầy kinh cơ vùng chậu để đảm bảo sức khỏe cho cháu bé và hạn chế nguy cơ tái phát sau này. 

“Khối u quái không trưởng thành độ 3 gồm hỗn hợp các tế bào cơ, xương, thần kinh, cấu trúc đường tiêu hóa. Khối u hình thành do sự đột biến, bất thường trong quá trình phát triển của bào thai và không liên quan đến yếu tố gia đình hoặc di truyền”, bác sỹ Nguyễn Phi Phong cho biết.

Được biết, tỷ lệ mắc phải bệnh này chiếm 1/40.000 ca sơ sinh. Đây là ca thứ 5 đã thực hiện phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Hiện cháu bé đã tiểu tiện và đại tiện tốt, hai chân vận động bình thường và có thể xuất viện ngay. 

Công Bính

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Rate this post