Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng ở phụ nữ

Việc xác định ngày rụng trứng không đơn giản vì quá trình rụng trứng có thể chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động.

Theo em được biết thì thời kì rụng trứng sẽ có hiệu quả thụ thai cao nhất. Tuy nhiên, em không biết có những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em điều này để em biết nắm được tình trạng sức khỏe của mình. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thu Phượng)

Trả lời:
Bạn Thu Phượng thân mến!
Mặc dù về lý thuyết thì trong chu kì kinh nguyệt, ngày nào bạn cũng có thể thụ thai nhưng thực tế những ngày rụng trứng sẽ là ngày xác suất thụ thai thành công cao hơn cả. Thời gian này có thể rơi vào khoảng 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kì. Tuy nhiên, việc xác định ngày rụng trứng không phải là đơn giản vì quá trình rụng trứng có thể chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động. Một số yếu tố đặc trưng có tác động nhiều nhất đến quá trình rụng trứng ở người phụ nữ bao gồm:
Những yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng ở phụ nữ 1
Việc xác định ngày rụng trứng không đơn giản vì quá trình rụng trứng có thể chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động. Ảnh minh họa
– Độ dài của một kì nguyệt san: Một vòng kinh trung bình ở nữ giới là khoảng 28-30 ngày. Với những phụ nữ có chu kì kinh ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng có thể bị dao động. Khi đó, khả năng thụ thai cũng thường bị xáo trộn theo.
– Yếu tố hormone: Hormone là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kì, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Nếu lượng homrone này bị ảnh hưởng, không được sản xuất đầy đủ thì cũng có thể ảnh hưởng đến việc kích thích và rụng trứng.
– Tuổi tác: Ở độ tuổi 20, khả năng thụ thai của chị em cao gấp đôi so với tuổi 30. Chất lượng và số lượng trứng rụng tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Chất lượng trứng của chị em ở độ tuổi 20 thường rất tốt nhưng sẽ suy giảm dần sau tuổi 35. Do vậy, quá trình rụng trứng cũng có thể bị ảnh hưởng theo.
Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình cũng như giữ cho quá trình rụng trứng diễn ra đều đặn, bạn nên chú ý giữ gìn sức khỏe, vệ sinh để tránh các bệnh phụ khoa hoặc bệnh khác ở “vùng kín”. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám phụ khoa đầy đủ để được bác sĩ chăm sóc, tư vấn sức khỏe tốt nhất.
Chúc bạn vui khỏe!

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng ở phụ nữ
Rate this post