Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Những nguyên nhân khiến người đàn ông ngày càng khó có con

Vóc dáng bên ngoài hay là những lần đậu thai cách đó nhiều năm không phải là dấu hiệu khẳng định người đàn ông không gặp tình trạng khó có con.

Thưa bác sĩ, em đang có một băn khoăn thầm kín mà không dám hỏi ai. Đó là, cách đây 4 năm em và người yêu (chồng em bây giờ) đã bắt đầu sống thử và em đã phải bỏ thai 3 lần vì… ngoài kế hoạch. Ngày đó, em cảm thấy rất dễ đậu thai, chỉ cần quên uống thuốc hoặc không dùng bao cao su là “dính”. Sau 2 năm sống thử, chúng em kết hôn. Đến nay, sau 2 năm kết hôn, không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào mà em vẫn không có thai được. 

Em sợ do mình bỏ thai nhiều, bị ảnh hưởng nên đã đi khám cẩn thận nhiều lần, lần nào bác sĩ cũng kết luận bình thường và khuyên về bảo chồng đi khám. Chồng em cao to, khỏe mạnh nên anh quả quyết mình không có vấn đề gì. Hơn nữa anh cho rằng trước đây đã đậu thai mấy lần như vậy thì tức là anh hoàn toàn khỏe mạnh. 

Bác sĩ cho em hỏi, liệu khả năng sinh sản của người đàn ông có bị giảm sút theo thời gian hay không? Sau khi kết hôn một thời gian, do công việc thất bại nên chồng em uống bia rượu và hút thuốc lá rất nhiều. Không biết đây có phải là nguyên nhân khiến chồng em bị “yếu” và khó có con hay không? Em mong bác sĩ tư vấn cho em! Em xin cảm ơn! (H. Hạnh)
Trả lời:
Bạn H. Hạnh thân mến!
Cũng giống như khả năng sinh sản ở nữ giới, khả năng làm bố của người đàn ông cũng có thể bị suy giảm theo thời gian do số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới có thể bị giảm sút do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, không thể dựa vào vóc dáng bên ngoài hay là những lần đậu thai cách đó nhiều năm mà cho rằng một người đàn ông hoàn toàn không có nguy cơ vô sinh.
Những nguyên nhân khiến người đàn ông ngày càng khó có con 1
Vóc dáng bên ngoài hay là những lần đậu thai cách đó nhiều năm không phải là dấu hiệu khẳng định người đàn ông không gặp tình trạng khó có con. Ảnh minh họa
Một số nguyên nhân có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới bao gồm:
– Hút thuốc lá: Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc chất, gồm có: nicotin, CO, các chất sinh ung thư, các chất thuộc nhóm benzen…Thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của con người 5 – 8 năm mà còn làm giảm khả năng sinh sản. Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. 
– Căng thẳng về thể chất và tinh thần: Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng: stress về tình cảm; làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức. 
– Mặc quần áo bó sát người: Mặc quần chật, nhất là quần lót chật, làm tinh hoàn bị ép sát vào người đồng thời thông khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu, ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.  
– Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao: Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thường có suy giảm chất lượng tinh trùng. Các nghề đó gồm: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp… 
– Tắm nước nóng: Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70 – 80 độ C, so với phòng tắm bình thường nhiệt độ cao gấp hơn 2 lần. Đó là điều hết sức bất lợi cho tinh trùng. Các chuyên gia cảnh báo rằng, dù là tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.
Tốt nhất, bạn nên động viên chồng cùng đi kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để biết nguyên nhân chậm có con là do đâu. 
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Những nguyên nhân khiến người đàn ông ngày càng khó có con
Rate this post