Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Những dấu hiệu dịch âm đạo bất thường chị em cần đi khám

Nếu thấy những dấu hiệu khác thường ở dịch âm đạo như dịch âm đạo ra nhiều, có màu vàng, xanh hoặc có mủ, hôi… bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Thưa các bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, thời gian gần đây em thấy mình có biểu hiện lạ ở vùng kín. Đó là dịch âm đạo ra nhiều hơn, thỉnh thoảng còn có màu vàng, đôi khi có màu xanh, tôi luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu vùng âm đạo. Em có dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày. Bác sĩ cho em hỏi, những biểu hiện đó có phải là bất thường không? Em có cần đi khám không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (P. Thu)
Trả lời:
Bạn P. Thu thân mến!
Khi vùng kín có dấu hiệu bất thường, đăc biệt là khí hư ra nhiều, có màu và có mùi, âm đạo ngứa ngáy khó chịu… như bạn mô tả thì rất có thể bạn đã mắc một số căn bệnh phụ khoa. Nó có thể là do bạn bị nhiễm nấm, viêm cơ quan sinh dục. Điều cần làm là bạn phải đến các phòng khám chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.
Khí hư là dịch âm đạo có tác dụng làm ẩm và làm sạch vùng âm đạo của nữ giới, ngoài ra nó còn có tác dụng hỗ trợ tinh trùng di chuyển kho có trứng chờ thụ tinh, hoặc làm chậm quá trình này khi không có trứng. Những biểu hiện như bạn mô tả là những dấu hiệu chứng tỏ dịch âm đạo bất thường. Ngoài ra, nếu thấy những dấu hiệu khác thường ở dịch âm đạo hay khí hư như dưới đây, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.
Những dấu hiệu dịch âm đạo bất thường chị em cần đi khám 1
Nếu thấy những dấu hiệu khác thường ở dịch âm đạo như dịch âm đạo ra nhiều, có màu vàng, xanh hoặc có mủ, hôi… bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa
– Dịch âm đạo quá nhiều: Khí hư ra quá nhiều, ngay cả trong những ngày không phải rùn trứng thì có thể đó là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc xói mòn cổ tử cung do sự rối loạn của hàm lượng tiết tố nữ estrogen trong cơ thể. 
– Dịch âm đạo có mùi hôi và có bọt: Đây là các dấu hiệu rõ nhất của tình trạng nhiễm trùng âm đạo do nấm.
– Dịch âm đạo có màu trắng đục và đặc: Khí hư có màu trắng đục và đặc như keo, để lâu có thể khô cứng lại, là do sự bất thường trong lưu thông khí huyết, nhất là ở các cơ quan sinh sản của nữ giới, hoặc tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo do nấm gây nên.
 
– Dịch âm đạo màu xanh, vàng như mủ: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khí hư nay có thể là do nhiễm trùng cơ quan sinh sản, cụ thể là bệnh viêm cổ tử cung mãn tính. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm nhiễm sẽ gây vô sinh ở nữ giới hoặc hình thành nên các khối u trong cổ tử cung.
 
Dịch âm đạo lẫn máu: Khi khí hư ra nhiều và có lẫn chút máu kèm theo cảm giác đau bụng râm ram kéo dài… có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tử cung, polyp cổ tử cung, u xơ tử cung hoặc dị ứng với vòng tránh thai…
Nếu gặp bất kì tình trạng nào trong số những biểu hiện nói trên bạn đều cần đi khám ngay để được chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Những dấu hiệu dịch âm đạo bất thường chị em cần đi khám
Rate this post