Search
Saturday 22 July 2017
  • :
  • :

Nguyên nhân khiến chị em thường xuyên bị tái phát nấm âm đạo

Nấm âm đạo là một trong những bệnh rất thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình và quan hệ tình dục thường xuyên.

Em năm nay 26 tuổi, mới kết hôn. Nhưng chỉ 5 tháng sau khi kết hôn em đã có dấu hiệu viêm nhiễm “vùng kín”. Em đã mua thuốc rửa vệ sinh ở hiệu thuốc để dùng thì thấy cũng đỡ. Sau đó 1-2 tuần em lại bị lại. Em lại dùng thuốc đó để vệ sinh nhưng không đỡ. Em đi khám thì bác sĩ nói bị viêm âm đạo do nấm và bệnh này có thể tái phát nhiều lần. Bác sĩ cho em hỏi tại sao bệnh này lại hay tái phát, đó là do tự nhiên hay do em không biết cách giữ gìn? Em phải làm sao để bệnh phòng bệnh sau này? Mong bác sĩ tư vấn giúp em? Em xin cảm ơn! (Thanh Hà)
Trả lời:
Bạn Thanh Hà thân mến!
Nấm âm đạo là một trong những bệnh rất thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình và quan hệ tình dục thường xuyên. Bệnh này thường do một loại nấm có tên Candida Albicans gây ra. Khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết nóng, ẩm hoặc có nguyên nhân nào đó gây mất cân bằng môi trường sinh lý âm đạo… các bào tử nấm mới phát triển và gây bệnh.
Nguyên nhân khiến chị em thường xuyên bị tái phát nấm âm đạo 1
Nấm âm đạo là một trong những bệnh rất thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình và quan hệ tình dục thường xuyên. Ảnh minh họa
Bệnh viêm âm đạo do nấm Candida là bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Phụ nữ có hoạt động tình dục thường xuyên hoặc dùng thuốc phòng tránh thai lâu dài cũng có thể có nguy cơ bị mắc bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida. Khi bị bệnh, người bệnh thường có biểu hiện như ngứa ngáy âm hộ, có cảm giác nóng bỏng, giao hợp bị đau đớn và khó khăn… 
Bệnh do nấm candida ở âm đạo phụ nữ nhưng một trong số những nguyên nhân khiến bệnh tái phát liên tục lại là từ phía người chồng, vì vậy, khi điều trị muốn khỏi bệnh phải điều trị cả cho vợ và chồng. Ở nhiều phụ nữ sau điều trị nấm âm đạo rất hay tái phát, người chồng không cùng điều trị thì có thể lây bệnh cho vợ qua đường tình dục. 
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác khiến bệnh tái phát có thể do người phụ nữ chủ quan, không giữ vệ sinh cá nhân như giặt riêng đồ lót bằng xà phòng, phơi khô ngoài nắng to trước khi mặc để tránh nhiễm nấm từ những đồ lót mặc lần trước. Không tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ là khi dùng hết thuốc phải khám và xét nghiệm lại theo đúng lịch hẹn, dẫn đến tình trạng thuốc uống thuốc chưa đủ liều, đặt chưa trị dứt điểm sạch nấm… Đặc biệt, một số trường hợp còn tự ý điều trị bằng cách mua thuốc đặt khi thấy có biểu hiện ngứa, ra khí hư, do đó làm tăng nguy cơ kháng thuốc, tái phát rất cao.
Vì vậy, để tránh nhiễm nấm, chị em nên thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục, giữ quần áo khô ráo, sạch sẽ, phơi ở nơi có ánh sáng mặt trời. Khi vệ sinh chỉ nên rửa ở bên ngoài, không nên thụt rửa sâu để tránh làm mất cân bằng môi trường pH. Khi nhiễm nấm, cần đi khám, xét nghiệm và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa chứ không nên tự ý mua thuốc điều trị nhiều lần như bạn vẫn làm. Tốt nhất bạn nên đi khám để biết mình cần điều trị theo phương pháp nào. 
Chúc bạn vui khỏe!

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Nguyên nhân khiến chị em thường xuyên bị tái phát nấm âm đạo
Rate this post