Search
Saturday 22 July 2017
  • :
  • :

Một người tử vong vì bấm huyệt, mát xa chữa thoái hóa đốt sống cổ

Dân trí Một thanh niên 26 tuổi (ở Sóc Sơn, Hà Nội) bất ngờ rơi vào tình trạng ngừng thở, ngừng tim, hôn mê, liệt tứ chi sau khi đi xoa bóp tại nhà thầy lang để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Ngày 2/4, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh viện Việt Đức mới cấp cứu cho trường hợp là bệnh nhân nam 26 tuổi (Sóc Sơn, Hà Nội) trong tình trạng chết lâm sàng như trên.

Người nhà bệnh nhân cho biết nam thanh niên này có tiền sử bị thoái hóa đốt sống cổ. Ngày 31/3, vì có dấu hiệu đau mỏi cổ, bệnh nhân có đến nhà một thầy lang ở huyện Đông Anh để xoa bóp, bấm huyệt. Trước khi đến nhà thầy lang, tình trạng sức khỏe bệnh nhân không có gì đặc biệt. Tuy nhiên chỉ một lúc sau khi được thầy lang xoa, nắn, bóp huyết bệnh nhân bỗng bị liệt ngay tại chỗ. Gia đình đã vội vàng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bắc Thăng Long nhưng đến viện, bệnh nhân đã ngừng tim.

Tại đây, bệnh nhân được cấp cứu, bóp bóng, cho thở máy và được chuyển tiếp lên bệnh viện Việt Đức.

TS Quyết cho biết, bệnh nhân này được chuyển đến BV Việt Đức trong tình trạng hôn mê, tiếp tục được điều trị tích cực và thở máy nhưng sau hai ngày điều trị, do tiên lượng khó qua khỏi, không có khả cứu chữa nên chiều 1/4 gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo các bác sĩ, những trường hợp tử vong sau khi được mát xa, tẩm quất,  bấm huyệt là khá cá biệt. Trước đó đã ghi nhận một vài trường hợp tử vong do những thao tác mát xa, bấm huyệt tưởng như vô hại này. Thực tế, các động mạnh tay gây tác động mạnh đến động mạch cảnh nằm ở vùng cổ, tác động mạnh vào đốt sống rất nguy hiểm, có khả năng gây hại. Ngay cả những động tác như đạp chân lên cột sống, vặn cổ, bẻ cổ, bẻ người, khuỷu tay, cổ chân, đầu gối để tạo tiếng kêu rốp rốp… có thể gây tổn thương cột sống, bong gân, thậm chí có thể mất mạng.

Tú Anh

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Một người tử vong vì bấm huyệt, mát xa chữa thoái hóa đốt sống cổ
Rate this post