Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Lý do không nên dùng nước chanh pha loãng để vệ sinh “vùng kín”

Vệ sinh “vùng kín” với nước muối pha loãng có thể làm mất cân bằng môi trường pH trong âm đạo và làm tăng lượng vi khuẩn “gây bệnh”.

Em chào bác sĩ. Em có một vấn đề mong được bác sĩ tư vấn như sau. Em năm nay 24 tuổi, chưa kết hôn và chưa từng có quan hệ tình dục. Thế nhưng em lại gặp rắc rối ở “vùng kín” vì vùng này hơi… nặng mùi và rất hay bị ngứa. Theo em được biết thì ngứa có thể do viêm âm đạo gây ra.

Một số người khuyên em nên rửa “vùng kín” bằng dung dịch nước chanh pha loãng để cân bằng độ pH trong âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Bác sĩ cho em hỏi, điều này có đúng không? Em nên làm thế nào mới đúng? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lan Phương)
Trả lời:
Bạn L. Phương thân mến,
Vùng kín có độ pH thay đổi từ 3,8 – 4,6 tuỳ thuộc vào tuổi và tình trạng nội tiết sinh dục (độ pH 7 là trung tính, pH dưới 7 là có tính axit và pH trên 7 là có tính kiềm). Stress, mang thai, mãn kinh, đang trong kì kinh và quan hệ tình dục có thể làm thay đổi sự cân bằng pH của âm đạo.
Lý do không nên dùng nước chanh pha loãng để vệ sinh "vùng kín" 1
Vệ sinh “vùng kín” với nước muối pha loãng có thể làm mất cân bằng môi trường pH trong âm đạo và làm tăng lượng vi khuẩn “gây bệnh”. Ảnh minh họa
Âm đạo khỏe mạnh chứa cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn không có lợi. Môi trường axit giúp diệt hoặc kiểm soát vi khuẩn không có lợi. Sử dụng xà phòng (xà bông) thông thường để rửa “vùng kín” cũng sẽ ảnh hưởng đến độ pH axit của âm đạo. Nếu môi trường âm đạo có tính kiềm hóa, nó sẽ làm giảm khả năng tự bảo vệ của âm đạo, mối cân bằng giữa các nhóm vi khuẩn bị phá vỡ và tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu phát triển và viêm nhiễm âm đạo dễ xảy ra.
Bất cứ tác động nào liên quan tới hóa chất ở “vùng kín” đều có thể làm mất cân bằng môi trường vốn có của nó, từ đó làm tăng nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn “bảo vệ”, phát triển vi khuẩn “gây bệnh” và giảm khả năng tự bảo vệ của “vùng kín”. Vì vậy, cho dù là dùng nước chanh pha loãng, nước muối hay xà phòng để vệ sinh “vùng kín” đều phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ bạn không nên suy đoán rồi tự mình thực hiện.
Để giữ “vùng kín” khỏe mạnh, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô, mặc quần chíp rộng rãi, thoáng mát ban đêm và ban ngày. Không nên lạm dụng bất kỳ hóa chất nào ngoài nước thiên nhiên, như thế sẽ tránh được nhiều bệnh lý không đáng có xảy ra.
Nếu bạn thường xuyên bị ngứa “vùng kín” và có mùi hôi thì bạn nên đi khám sớm để được điều trị dứt điểm kịp thời.
Chúc bạn vui, khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Lý do không nên dùng nước chanh pha loãng để vệ sinh “vùng kín”
Rate this post