Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Loại bỏ ngay thói quen ảnh hưởng tới sức khỏe “vùng kín”

Vệ sinh “vùng kín” rất kĩ không có nghĩa là đã làm cho “vùng kín” sạch sẽ. Ngược lại, nếu không biết cách, việc vệ sinh của chị em có thể càng làm cho bệnh tình nặng thêm.

Thưa bác sĩ, em có một nỗi niềm mà không biết bày tỏ với ai. Đó là em thường xuyên bị ngứa “vùng kín”, bất kể mùa đông hay mùa hè. Em nghĩ rằng em bị ngứa là do bẩn nên ra sức rửa sâu bên trong âm đạo. Nhưng dù cho em vệ sinh sạch đến mấy thì cũng chỉ đỡ được trong ngày hôm đó, sang hôm sau là lại ngứa tiếp.

Em lên mạng tham khảo thì thấy bảo thụt rửa âm đạo không đúng cách càng làm cho bệnh nặng thêm. Bây giờ em không biết làm sao. Em không dám đi khám vì em 19 tuổi nhưng đã “quan hệ” với bạn trai. Em sợ đi khám sẽ bị bác sĩ biết, như thế thì em xấu hổ lắm. Mong bác sĩ cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phượng Hồng)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Phượng Hồng thân mến,
Cũng giống như bạn, có rất nhiều phụ nữ băn khoăn, thắc mắc tại sao mình vệ sinh “vùng kín” rất kĩ, dùng nhiều loại dung dịch vệ sinh mà vẫn bị viêm nhiễm, ngứa ngáy… Thực tế, vệ sinh “vùng kín” rất kĩ không có nghĩa là đã làm cho “vùng kín” sạch sẽ. Ngược lại, nếu không biết cách, việc vệ sinh của chị em có thể càng làm cho bệnh tình nặng thêm.
Loại bỏ ngay thói quen ảnh hưởng tới sức khỏe "vùng kín" 1
Vệ sinh “vùng kín” rất kĩ không có nghĩa là đã làm cho “vùng kín” sạch sẽ. Ảnh minh họa
Trong môi trường âm đạo vốn dĩ có nhiều vi khuẩn, cả vi khuẩn “tốt” lẫn “xấu”. Tuy nhiên, các loại vi khuẩn này tự tạo ra sự cân bằng với nhau và điều này giúp người phụ nữ luôn khỏe mạnh. Một khi sự cân bằng môi trường bên trong âm đạo bị thay đổi, các vi khuẩn có hại phát triển mạnh thì sẽ gây ra các bệnh ở “vùng kín” mà không người phụ nữ nào muốn, phổ biến nhất là các bệnh như viêm nhiễm, nhiễm trùng “vùng kín” với các triệu chứng rõ rệt nhất là ngứa, dịch âm đạo tiết ra nhiều, có mùi hôi…
Giữ vệ sinh “vùng kín” không đúng cách, ví dụ như thụt rửa sâu trong âm đạo không theo chỉ định của bác sĩ, lạm dụng dung dịch vệ sinh, dùng các loại dung dịch không phù hợp với cơ địa, lạm dụng các thảo dược để vệ sinh bằng cách ngâm “vùng kín” trong đó… là những nguyên nhân có thể gây mất cân bằng hệ sinh lý “vùng kín”, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi tăng sinh gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa. 
Ngoài ra, một số thuốc tránh thai chứa estrogen cũng có thể kích thích hình thành vi khuẩn nấm. Các vi khuẩn này xâm nhập  vào các tế bào âm đạo, như vậy rất dễ gây nên bệnh viêm âm đạo. 
Theo như bạn mô tả thì bạn đã bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng “vùng kín” quá lâu và trở thành mãn tính. Tốt nhất, bạn không nên vì ngại ngần, xấu hổ mà không đi khám. Bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt ở những cơ sở chuyên sản khoa có uy tín. Việc này là cần thiết vì các bác sĩ sẽ biết tình trạng bệnh của bạn để điều trị kịp thời và hiệu quả nhất, tránh để bệnh kéo dài và nặng thêm. Viêm nhiễm “vùng kín” kéo dài và trầm trọng có thể lây lan sang các bộ phận khác trong hệ thống sinh sản, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!                                                                          

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.0 bởi lập trình php

Loại bỏ ngay thói quen ảnh hưởng tới sức khỏe “vùng kín”
Rate this post