Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Giải đáp thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp giống như con dao 2 lưỡi. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, chị em nên tìm hiểu kĩ thông tin liên quan đến loại thuốc này.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có ưu điểm hơn các biện pháp khác là không gây cản trở trong quá trình “giao ban”, cũng có hiệu quả tránh thai cao nhưng đây lại không phải là biện pháp được các bác sĩ khuyến khích chị em sử dụng nhiều.
Thuốc tránh thai khẩn cấp giống như con dao 2 lưỡi. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, chị em nên tìm hiểu kĩ thông tin liên quan đến loại thuốc này để có thể dùng an toàn và hiệu quả nhất.

1. Em và bạn trai trót có quan hệ tình dục không bảo vệ. Em muốn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không biết nên dùng loại một hay hai viên. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em về hai loại thuốc này không ạ?
Có 2 loại tránh thai khẩn cấp: Loại dùng 1 viên và loại dùng 2 viên.
Với loại 1 viên, bạn chỉ phải uống 1 lần trong thời gian cho phép của mỗi loại thuốc (trong vòng 72 hoặc 120 tiếng). Với loại 2 viên, bạn phải uống viên thứ nhất trong vòng 72h sau khi quan hệ. Viên thứ hai uống cách viên đầu tiên 12 giờ sau đó.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, với bất kì loại thuốc nào thì cũng nên uống càng gần thời điểm quan hệ càng tốt vì như vậy hiệu quả ngừa thai càng cao. Càng uống xa thời điểm quan hệ thì hiệu quả càng thấp.
Giải đáp thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp 1
Ảnh minh họa
2. Bác sĩ cho em hỏi, thuốc uống tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai có cao không ạ và được uống tối đa bao nhiêu viên/tháng? 
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì hiệu quả ngừa thai của thuốc uống tránh thai khẩn cấp đạt gần 95% nếu uống trong 24giờ đầu sau khi “quan hệ”. Tuy nhiên, vì đây là loại thuốc có tính chất dùng trong trường hợp khẩn cấp (quan hệ mà không dự định trước, rách bao cao su, tính nhầm ngày rụng trứng, không xuất tinh ngoài kịp…) nên có nồng độ hormone cao, vì vậy các bạn gái không nên lạm dụng. Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng quá 2 lần/tháng, tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình có dùng được các loại thuốc này hay không.
3. Sau khi uống thuốc tránh thai một thời gian, em có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hay biện pháp tránh thai nào khác, liệu em có thể có bầu không?
Thuốc uống tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định được ghi rõ ràng ở hướng dẫn sử dụng của thuốc. Nếu bạn có quan hệ trong thời gian cho phép đó thì có thể không bị “dính” bầu, nếu quan hệ càng xa thời điểm uống thuốc thì khả năng có bầu cao hơn vì thuốc đã gần hết tác dụng. Đặc biệt, nếu uống ngoài thời gian thuốc còn tác dụng thì khả năng có bầu càng dễ xảy ra.
4. Em sử dụng thuốc uống tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có nguy cơ vô sinh không?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc nội tiết nên nó giống như con dao hai lưỡi. Tthuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như mọi loại thuốc tránh thai thông thường. Thành phần của nó bao gồm các loại hormon có tác dụng ngăn cản buồng trứng của chị, em phóng thích trứng. Các hormon này cũng tác động làm cho màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung và ngăn chặn sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng.
Đặc biệt các thành phần chính của thuốc sẽ có những tác dụng phụ ngoài mong muốn như làm cương vú, buồn nôn, đau đầu, kinh nguyệt nhiều, thậm chí dẫn đến khả năng vô sinh.
5. Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt hay không?
Việc ra kinh sớm/trễ là một trong các tác dụng phụ có thể xảy ra (khoảng 20% trường hợp) sau khi dùng thuốc tránh thai loại 2 viên. Nhưng không trầm trọng vì thực ra nó chỉ làm thay đổi chu kì kinh của bạn sớm/muộn hơn mà thôi. Nhưng nếu bạn thường xuyên lạm dụng loại thuốc này thì rất có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Giải đáp thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp
Rate this post