Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến về sức khỏe của chị em

Nguy cơ ung thư vú, chế độ dinh dưỡng, cách giảm cân… luôn là những vấn đề về sức khỏe của chị em mà nhiều người luôn thắc mắc.

Dưới đây là 4 thắc mắc phổ biến về sức khỏe của chị em bạn nên tìm hiểu.

1. Gia đình tôi không có ai bị ung thư vú vậy tôi không cần lo lắng về căn bệnh này đúng không?
Khoảng 10% số phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú có mẹ hoặc chị em gái ruột từng mắc bệnh, ngoài ra, cũng có 10% số ca ung thư vú rơi vào những chị em có họ hàng từng bị chẩn đoán mắc bệnh. Tuy nhiên, khoảng 80% số bệnh nhân không có tiền sử gia đình liên quan tới căn bệnh này. 
Debbie Saslow, Tiến sĩ, Giám đốc Hiệp hội Ung thư phụ khoa và Ung thư vú tại Mỹ cho biết lý do các bác sĩ rất quan tâm đến tiền sử mắc bệnh ung thư vú  của những người thân của bạn là bởi vì hiện nay đây là cách tốt nhất để xác định những phụ nữ có nguy cơ cao nhất đối với căn bệnh này. 
Nhưng gia đình không có người từng bị bệnh không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn được an toàn, điều quan trọng là theo dõi sức khỏe núi đôi hàng năm bằng  cách chụp nhũ ảnh.
Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến về sức khỏe của chị em 1
Khoảng 80% số bệnh nhân không có tiền sử gia đình liên quan tới bệnh ung thư vú. Ảnh minh họa
2. Có phải phụ nữ càng lớn tuổi càng ngủ ít hơn và điều này không ảnh hường tới sức khỏe?
Phụ nữ cần 7-9 tiếng để ngủ mỗi đêm, bất kể là khi bạn 20 tuổi hay sắp bước vào tuổi 50. Điều khác biệt duy nhất là càng lớn tuổi, bạn càng khó ngủ hơn và giấc ngủ cũng không sâu như khi còn trẻ. Bởi vì giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng và khôi phục các tế bào nên phụ nữ cần hết sức lưu ý chăm sóc cho giấc ngủ. 
Để tránh mất ngủ cũng như để ngủ ngon hơn, bạn cần:
– Giữ phòng ngủ tối, tránh nằm gần ánh đèn khi ngủ
– Không thức khuya hơn 11 giờ đêm
– Tắt tất cả các thiết bị điện tử một tiếng trước khi đi ngủ
– Ăn tối cách giờ đi ngủ ít nhất 2-3 tiếng
– Đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu, không quá lạnh hoặc quá nóng
 
3. Để giảm cân tôi phải ăn ít và giảm chất béo xuống mức tối thiểu đúng không?
Khác với nam giới, sự tăng trọng lượng ở nữ giới bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố nên không phải lúc nào ăn ít và giảm chất béo cũng đem lại kết quả khả quan. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả, bạn cần xác định rõ nguyên nhân tăng cân. 
Một số nguyên nhân gây tăng cân không kiểm soát ở phụ nữ bao gồm:
– Đề kháng insulin 
– Mất cân bằng tuyến giáp 
– Cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại
– Mất cân bằng tuyến thượng thận 
Thực tế, nhiều nghiên cứu hiện đại đã cho thấy tác dụng ngược của việc ăn uống kiêng khem. Nếu chúng ta cố chịu đựng những cơn đói, cắt giảm calories trong thực phẩm, cơ thể chúng ta sẽ thích ứng bằng cách làm chậm sự trao đổi chất khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. 
Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến về sức khỏe của chị em 2
Sự tăng trọng lượng ở nữ giới bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố nên không phải lúc nào ăn ít và giảm chất béo cũng đem lại kết quả khả quan. Ảnh minh họa
4. Nếu tôi ăn uống lành mạnh, tôi có cần phải bổ sung vitamin không?
Trong điều kiện lý tưởng, khi chúng ta lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng thì tất nhiên cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Nhưng tiếc rằng ngày nay, thực tế canh tác và sản xuất thực phẩm hiện đại cùng với nhiều phương pháp đóng gói chưa được tối ưu đã làm mất phần lớn chất dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. 
Ngoài ra, trong môi trường ô nhiễm cơ thể chúng ta liên tục tiếp xúc với các độc tố và các gốc tự do việc dùng các loại dưỡng chất hỗ trợ bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi rõ dược sĩ,bác sĩ về công dụng cũng như tương tác của chúng.  

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến về sức khỏe của chị em
Rate this post