Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong sớm vì đại tràng bị vỡ do khối u nhưng trước đó, họ cho rằng bị đau bụng do rối loạn tiêu hoá.

Đau bụng dữ dội mới nhập viện

Một bệnh nhân 70 tuổi nhập viện 103 cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, cứng bụng, trụy mạch, huyết áp tụt, ý thức lơ mơ. Các xét ngiệm và chẩn đoán lâm sàng cho thấy có 1 khối u lớn ở đại tràng và đại tràng đã bị vỡ. Kết quả phẫu thuật cho thấy khối u phát triển to và bị hoại tử ở giữa, máu không nuôi được tế bào nên gây thủng đại tràng.

Gia đình bệnh nhân cho biết trước đó, bà T.H.N (Quốc Oai) rất khỏe, chỉ thỉnh thoảng bị rối loạn tiêu hoá. Nghĩ là bệnh lặt vặt nên không đi khám.

Ung thư đại trực tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện
Ung thư đại trực tràng: Dễ mắc nhưng khó phát hiện

Bệnh dễ mắc nhưng khó phát hiện

Theo các chuyên gia ung thư, ung thư đại tràng thường phát triển âm thầm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng thường không đặc hiệu, người bệnh chỉ thấy đau bụng nhẹ, trướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Đặc biệt, dấu hiệu cảnh báo rõ nhất là thay đổi thói quen đại tiện. Do sự kích thích của khối u, người bệnh trong thời gian ngắn sẽ xuất hiện số lần đại tiện tăng lên đồng thời xuất hiện các dấu hiệu khác như táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, cảm giác đại tiện không hết… Khi khối u phát triển nhanh che lấp miệng trực tràng sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi.

Các triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, có ngày bị táo bón, có ngày lại bi đi lỏng kiểu tiêu chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn – uống. Do vậy, có tới 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.

Cách nào “tránh xa” tử thần?

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy, ngay cả khi không có triệu chứng nào cần tiến hành soi đại tràng khi ở tuổi trên 50. Nếu soi đại tràng hoàn toàn bình thường và không có polyp thì sau một năm mới phải soi lại.

Tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình: bố mẹ, anh em ruột và con bị ung thư đại trực tràng cần soi đại tràng để sàng lọc ở tuổi 40 hoặc trước 10 năm so với tuổi của người thân bị ung thư đại trực tràng.

Còn những người bị viêm loét dạ dày cần nội soi đại tràng khi đã chung sống với bệnh từ 8 năm trở lên.

Song song với đó, cần tránh các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng là: béo phì, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ động vật, đường, rượu, thuốc lá, ăn ít chất xơ, lười vận động bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, năng tập thể dục, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Lối sống lành mạnh cần thực hiện trong nhiều năm mới có khả năng phòng được bệnh này. Mặt khác, 80% bệnh ung thư đại trực tràng có diễn tiến từ các pôlyp (các u lành tính), sau một thời gian 8-10 năm dưới tác động của nhiều yếu tố, các pôlyp trong trực tràng phát triển thành ung thư. Như vậy, phát hiện sớm các pôlyp để cắt sẽ loại bỏ được mầm mống ung thư. Bên cạnh đó, bệnh này cũng ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuổi tác (trên 50 tuổi).

Đặc biệt, khi có các dấu hiệu rối loạn tiêu hoá, thay đổi thói quen đại tiện thì cần đi khám chuyên khoa ngay. Việc phát hiện sớm các polyp và phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ mầm mống gây ung thư. Còn nếu đã hình thành u và ở giai đoạn đầu sẽ được chỉ định phẫu thuật, hoá trị hay xạ trị. Tỷ lệ sống được 5 năm sau phẫu thuật là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong dùng thuốc và lối sống. Đặc biệt, có thể sử dụng nano curcumin, một hoạt chất chính trong nghệ được bào chế theo công nghệ nano giúp hấp thu tốt hơn, giúp tăng hiệu quả hóa xạ trị, nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật, ức chế các yếu tố thúc đẩy viêm, giảm tình trạng đau đớn, mất ngủ, mệt mỏi, chán ăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) rất thấp. Từ thực tế đó các nhà khoa học đã tiến hành hàng nghìn nghiên cứu đánh giá tác động của Nano Curcumin trên tế bào ung thư. Cụ thể, năm 2013, các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu tại Viện giải phẫu, Đại học Munich cho thấy khi dùng kết hợp curcumin với các tác nhân hóa trị liệu thông thường như 5-fluorouracil sẽ làm giảm đáng kể cả hai tế bào HCT116 và CH3, giúp chống lại các tế bào ung thư đại tràng kháng thuốc.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ và đã được chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold

Bước đầu, CumarGold được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy CumarGold xâm nhập tốt và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Tổng đài miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng
Rate this post