Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Dính buồng tử cung và những điều chị em cần phải biết

Phụ nữ sau khi sinh con, sẩy thai hay nạo phá thai thường có nguy cơ dính buồng tử cung cao hơn những phụ nữ khác.
Trước khi kết hôn em đã bỏ thai 2 lần (em đều làm ở cơ sở tư nhân). Sau 2 lần đó em không thấy có những dấu hiệu lạ nên cũng yên tâm về sức khỏe. Nhưng sau khi kết hôn 8 tháng vẫn chưa có bầu, em đã đi khám thì bác sĩ nói em bị dính buồng tử cung, phải điều trị thì mới có con được. Em lo lắng quá. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Tại sao em lại bị dính buồng tử cung và khả năng có con của em có cao không? Em xin cảm ơn! (Phan Q. Chi)

Trả lời:

Bạn Q. Chi thân mến,

Dính buồng tử cung là một tai biến sản khoa thường gặp sau nạo hút thai. Tuy nhiên, biến chứng sản khoa không xảy ra tức thì sau khi nạo phá thai mà mà diễn tiến từ từ. Do việc nạo thai tác động trực tiếp vào buồng tử cung làm tổn thương niêm mạc, nạo thai càng sâu làm lớp đáy nội mạc tử cung càng mòn, mất khả năng tái tạo nội mạc tử cung thì hai mặt trước và sau của tử cung sẽ dính vào nhau. Tùy thuộc mức độ tổn thương mà lòng tử cung có thể dính hoàn toàn hoặc một phần.

Dính buồng tử cung và những điều chị em cần phải biết 1
Phụ nữ sau khi sinh con, sẩy thai hay nạo phá thai thường có nguy cơ dính buồng tử cung thường cao hơn những phụ nữ khác. Ảnh minh họa

Tùy thuộc vào mức độ dính tử cung mà khả năng có thai của bạn bị hạn chế đến đâu. Nếu tử cung bị dính toàn phần, tinh trùng sẽ không thể đi qua được để lên vòi tử cung và thụ thai với trứng. Nếu tử cung bị dính một phần tinh trùng có thể lên thụ tinh với trứng nhưng phôi thai không thể vào tử cung làm tổ sẽ dẫn đến xảy thai hoặc chửa ngoài tử cung.

Khi buồng tử cung bị dính, nó có thể không có triệu chứng rõ ràng, triệu chứng thường gặp nhất là kinh nguyệt không đều khiến nhiều chị em lầm tưởng là rối loạn kinh nguyệt. Buồng tử cung bị dính có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tách phần bị dính để tái tạo buồng tử cung. Kết quả điều trị phụ thuộc vào diện tích tử cung bị dính, diện tích này càng nhỏ thì việc điều trị càng có kết quả. Trường hợp buồng tử cung bị dính toàn phần không thể thực hiện bóc tách sẽ dấn đến vô sinh thứ phát.

Bạn đã đi khám và được bác sĩ kết luận dính buồng tử cung thì bạn nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ để có thể chữa khỏi và tỉ lệ thụ thai thành công về sau này của bạn là cao nhất.

Chúc bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Dính buồng tử cung và những điều chị em cần phải biết
Rate this post