Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Chị em cần cảnh giác để phòng tránh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung nếu không được điều trị khỏi thì vẫn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Thưa bác sĩ, tôi đi khám phụ khoa thì được biết mình bị viêm âm đạo và viêm cổ tử cung. Tôi đã bị tái bệnh khoảng 4 lần do chủ quan nên bệnh chưa khỏi hẳn. Xin cho biết liệu bệnh của tôi có nguy cơ phát triển thành ung thư cổ tử cung không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Trang Lê)
Trả lời:
Bạn Trang Lê thân mến,
Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là các bệnh phụ khoa rất phổ biến ở chị em phụ nữ. Viêm đạo là sự nhiễm trùng ở âm đạo. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả những phụ nữ trẻ. Nguyên nhân gây ra viêm âm đạo thường là do sự mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo hoặc nhiễm trùng. Viêm âm đạo cũng có thể do giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh. Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung. Hầu hết các trường hợp viêm cổ tử cung là không có triệu chứng gì quan trọng, tuy nhiên, một số trường hợp viêm cổ tử cung là do nhiễm các bệnh qua đường tình dục, bao gồm bệnh lậu và chlamydia.
Chị em cần cảnh giác để phòng tránh viêm cổ tử cung 1
Viêm cổ tử cung nếu không được điều trị khỏi thì vẫn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Ảnh minh họa
Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung (gọi chung là viêm nhiễm phụ khoa) thường có các biểu hiện như: ngứa âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, tiểu buốt chảy máu âm đạo, có mụn ở âm đạo, khí hư có màu đặc biệt (vàng, xanh, xám…) kèm theo mùi hôi khó chịu. Khi phát hiện những triệu chứng như trên, chị em cần phải đi khám phụ khoa, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có thể điều trị kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có hướng điều trị thích hợp.
Bạn bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung nhiều lần thì càng cần điều trị hết liệu trình và theo chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh bỏ giữa chừng vì có thể gây kháng thuốc và điều trị khó khăn hơn. 
Thông thường, ung thư cổ tử cung không có dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ có thể biết sau khi một thử nghiệm Pap hoặc làm các sinh thiết cho vấn đề khác. Viêm cổ tử cung gây ra bởi bệnh lậu hay chlamydia có thể lây lan sang các lớp lót tử cung và ống dẫn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), một nhiễm trùng của cơ quan sinh sản nữ, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, cổ tử cung và buồng trứng. Và nếu không được điều trị khỏi thì vẫn có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. 
Hiện nay, có các loại thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung được phép lưu hành tại Việt Nam. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể về tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV này. Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ việc điều trị của bác sĩ chính xác để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Chị em cần cảnh giác để phòng tránh viêm cổ tử cung
Rate this post