Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Canh đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai thì có vô sinh không?

Vợ chồng bạn mới canh ngày rụng trứng trong 3-4 tháng để “quan hệ vợ chồng” nhưng chưa thụ thai thành công thì rất có thể các bạn đã tính sai ngày rụng trứng.

Thưa bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đã lâu nhưng chưa có thai. Thời gian đầu, chúng em để tự do nhưng 4 tháng vẫn chưa có “tin vui”. Sau đó, chúng em quyết định canh ngày rụng trứng để dễ “trúng” hơn. Tháng nào cũng vậy, cứ vào những ngày thấy có dịch âm đạo ra nhiều hơn bình thường là chúng em lại tăng cường “sinh hoạt vợ chồng”. Nhưng dù canh trứng đã được 3 tháng, tháng này là tháng thứ 4 nhưng em vẫn chưa có dấu hiệu có thai, kinh nguyệt vẫn rất đều đặn. Em đang rất lo lắng về khả năng thụ thai của mình.

Từ trước đến nay em không uống thuốc tránh thai. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy, em có khả năng bị vô sinh hay không? Em xin cảm ơn! (K.Oanh)
Trả lời:
Bạn K. Oanh thân mến!
Trước hết, bạn không nên lo lắng quá, vì mới qua vài tháng “sinh hoạt vợ chồng” không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa đậu thai thì không thể kết luận bạn hay chồng bạn (hoặc cả hai) bị vô sinh. Bình thường, nếu hai người có quan hệ tình dục liên tục và không sử dụng biện pháp bảo vệ nào trong vòng 1 năm trở nên mà không thụ thai thì mới coi là có nguy cơ hiếm muộn và cần đi khám để được can thiệp kịp thời.
Canh đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai thì có vô sinh không? 1
Theo đúng lý thuyết thì những ngày rụng trứng là những ngày có lượng dịch âm đạo xuất hiện nhiều nhất. Ảnh minh họa
Vợ chồng bạn mới canh ngày rụng trứng trong 3-4 tháng để “quan hệ vợ chồng” nhưng chưa thụ thai thành công thì rất có thể các bạn đã tính sai ngày rụng trứng. Theo đúng lý thuyết thì những ngày rụng trứng là những ngày có lượng dịch âm đạo xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tới các dấu hiệu khác có thể xuất hiện trong ngày rụng trứng như: thân nhiệt tăng, một số chị em hơi đau ở bụng dưới, ham muốn tình dục tăng…
Không phải ai cũng xác định được chính xác ngày rụng trứng của mình, bởi cơ chế này còn phụ thuộc cơ địa của mỗi người. Để biết ngày rụng trứng rơi vào thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt, bạn có thể theo dõi những dấu hiệu thay đổi ở cơ thể mình. ví dụ, sau chu kì, vùng kín thường khá khô ráo trong vài ngày và sau đó thấy xuất hiện chất nhầy màu trắng. Khi cơ thể bắt đầu rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy trong, hơi ẩm và giống như lòng trắng trứng sống – dấu hiệu này rất dễ nhận thấy. Đây là dấu hiệu chứng tỏ đang trong thời gian trứng rụng.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng hoặc đến bệnh viện làm các thủ tục soi trứng, canh trứng để biết chính xác ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 12-24 giờ đồng hồ, vì vậy, bạn nên “tạo điều kiện” cho tinh trùng gặp trứng trong thời gian này để có thể thụ thai. 
Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng sẵn sàng chờ trứng rụng vì thế nên quan hệ vào trước vào sau khi trứng rụng 1 ngày. Chỉ có 1 trứng “chín” nhưng có hàng triệu tinh trùng đang chờ vì thế hãy quan hệ nhiều trong những ngày này để tăng khả năng thụ thai.
Bạn không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy dành thời giãn để nghỉ ngơi, thư giãn… Điều này không những có lợi cho sức khỏe của bạn mà còn góp phẩn giúp bạn nhanh có em bé.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:suckhoe@afamily.vn

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Canh đúng ngày rụng trứng mà vẫn không có thai thì có vô sinh không?
Rate this post