Search
Friday 21 July 2017
  • :
  • :

Bệnh nhân bị suy kiệt cơ thể nặng do thức ăn không xuống dạ dày

Dân trí Chiều 17/6, bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ của khoa này vừa phối hợp với khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị nuốt nghẹn, thể trạng suy kiệt nặng nề do hẹp thực quản tái phát rất nặng.

Cụ thể, ông V.M.T. (45 tuổi, ở quận Cái Răng, Cần Thơ) nhập viện Đa khoa TP Cần Thơ trong tình trạng cơ thể bị suy kiệt nặng nề, xét nghiệm lâm sàng bệnh nhân bị rối loạn điện giải, thiếu máu. Kết quả chụp CT-scan cho thấy bệnh nhân hẹp thực quản rất nặng, phải phẫu thuật.

Trong các bác sĩ thấy thực quản cách tâm vị khoảng 2 cm, bị hẹp một đoạn 2 cm, phần thực quản đoạn trên (ngực) dãn to giống như dạ dày, bên trong chứa đầy thực ăn. Do bị hẹp hoàn toàn ống thực quản nên khi ăn vào, thức ăn không xuống được dạ dày mà lại chứa đầy trong đoạn thực quản này. Các bác sĩ tiến hành cắt 1/3 dưới thực quản, sau đó nối thực quản với dạ dày.

Bác sĩ Phú cho biết, sau phẫu thuật 2 ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, tuy nhiên, vẫn phải nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. “Đây là một ca phẫu thuật đặc biệt khó, do phải phối hợp mổ từ ngực xuống bụng, việc khâu nối thực quản với dạ dày cũng khá phức tạp, do miệng nối nằm ở trung thất, không cẩn trọng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”- Bác sĩ Phú nói.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ông T. đã mổ hẹp thực quản tâm vị lúc 18 tuổi, ở một bệnh viện tại TP HCM. Thời gian khoảng 3 năm gần đây ông thường có triệu chứng ăn không nuốt được vì nghẹn, hay bị ói…đã thăm khám, điều trị nhiều nơi nhưng không hết bệnh.

Phạm Tâm

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Bệnh nhân bị suy kiệt cơ thể nặng do thức ăn không xuống dạ dày
Rate this post