Search
Monday 24 July 2017
  • :
  • :

Bệnh lý đau: Hiểu đúng bệnh – Trị đúng cách

Đau là sự trải nghiệm về cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương mô có sẵn hay tiềm tàng. Bất cứ ai cũng trải qua nhiều lần cảm giác đau trong đời. Thế nhưng, hiểu đúng về đau, phân loại được các cơn đau và biết cách kiểm soát các bệnh lý đau hiệu quả thì lại là điều không phải ai cũng biết

Hiểu về bệnh lý đau

Đau là sinh hiệu (dấu hiệu sinh tồn) thứ 5 của con người, bên cạnh các sinh hiệu khác như nhịp thở, mạch, huyết áp, nhiệt độ. Do vậy, con người ai cũng trải qua nhiều lần cảm giác đau. Các nghiên cứu y học ước tính, gần 100% dân số đã từng trải qua cơn đau cấp tính và phải dùng đến thuốc giảm đau.

Các cơn đau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Các cơn đau sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Với những cơn đau có thật (loại trừ chứng đau tưởng tượng), có thể phân chia đau thành hai nhóm: Đau thụ cảm và đau do nguyên nhân thần kinh. Trong đó đau thụ cảm là đau do tác động đến các thụ thể đau trên cơ thể (ví dụ đau xương và mô mềm, đau tạng…); và đau do nguyên nhân thần kinh là đau khởi phát hoặc gây ra do tổn thương hoặc rối loạn chức năng của hệ thần kinh cảm giác cơ thể.

Các bước kiểm soát đau hiệu quả

Thực tế, để có thể kiểm soát hiệu quả các bệnh lý đau, các bác sĩ đều phải thăm khám toàn diện, tìm hiểu nguyên nhân, sau đó thực hiện đầy đủ 3 bước: Làm giảm đau; Điều trị các triệu chứng kèm theo; và sau cùng là Phục hồi chức năng.

Hội thảo chương trình Hiểu đúng các bệnh lí về đau do Pfizer tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo dược sĩ
Hội thảo chương trình Hiểu đúng các bệnh lí về đau do Pfizer tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo dược sĩ

TS.BS. Tăng Hà Nam Anh (Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương) cho biết: “Với bước thứ nhất Làm giảm đau, bác sĩ sẽ điều trị từ nguyên nhân gây đau, đồng thời có thể cân nhắc chọn những loại thuốc giảm đau tối ưu và phù hợp. Các loại thuốc giảm đau này bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng, mà cần theo đúng chỉ định của bác sĩ, dựa trên những yếu tố như có tác dụng nhanh và hiệu quả kéo dài, ít tác dụng phụ.”

Sau khi đã giảm đau, bệnh nhân cũng cần chú ý không tự bỏ nửa chừng quá trình trị liệu khi đã cảm thấy giảm đau, có vẻ như hết đau. Bởi lẽ, việc điều trị bệnh lý đau vẫn sẽ được bác sĩ theo dõi sang bước thứ hai: Điều trị các triệu chứng kèm theo như mất ngủ, rối loạn cảm xúc… Ngoài ra, bước thứ ba Phục hồi chức năng cũng cần được thực hiện, để cho phép bệnh nhân trở lại với các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Thông tin về Pfizer (WVICEL0315134):

Được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ và thế giới, tập đoàn Pfizer đặt lên hàng đầu trách nhiệm về phát minh & sản xuất dược phẩm và các chế phẩm sinh học. Hơn 165 năm qua, hãng dược toàn cầu này không ngừng sáng tạo và cho ra đời nhiều phát minh quan trọng, phục vụ cho nhân loại. Đặc biệt, rất nhiều ứng dụng của Pfizer như kháng sinh, vắc xin, các thuốc đặc trị tim mạch, rối loạn cương dương, thuốc giảm đau… trở thành những giải pháp y khoa quan trọng, điều trị hiệu quả các bệnh lý nguy hiểm.

 

 

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Bệnh lý đau: Hiểu đúng bệnh – Trị đúng cách
Rate this post