Search
Saturday 22 July 2017
  • :
  • :

Ảnh hưởng lớn nhất của hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Bệnh có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản của chị em.

Xin chào chuyên mục sức khỏe, em có vấn đề thắc mắc, mong chuyên mục giải đáp giùm em ạ. Em năm nay 21 tuổi, hiện đang là sinh viên chuẩn bị ra trường. Em bắt đầu có kinh nguyệt vào năm em học lớp 7, nhưng đến nay kinh nguyệt của e vẫn không đều. Khoảng 2-3 tháng em có 1 lần, thỉnh thoảng lại đều hàng tháng. Em có đến bệnh viện siêu âm thì bác sĩ chẩn đoán là đa nang buồng trứng một bên.

Bác sĩ cho em hỏi, bệnh đa nang buồng trứng thì có ảnh hưởng gì đến chu kì kinh nguyệt và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của em sau này không? Em nên làm gì để kinh nguyệt có thể có lại bình thường? Em xin cảm ơn bác sĩ! (T. Trinh)
Trả lời:
Bạn T. Trinh thân mến!
Buồng trứng đa nang (đa nang buồng trứng) – viết tắt là PCOS (polycystic ovarian syndrome) là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, thường là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong quá trình rụng trứng, một vài trứng phát triển trong những nang (nang là những túi nhỏ chức đầy dịch lỏng) và không rời ra mà hình thành và phát triển to lên ngay trong tử cung, tạo thành đa nang buồng trứng.
Buồng trứng đa nang xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Khi đó, buồng trứng của người phụ nữ sản xuất ra androgen nhiều hơn bình thường. Nồng độ nội tiết tố cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng). Bệnh này cũng có thể di truyền trong gia đình. 
Ảnh hưởng lớn nhất của hội chứng buồng trứng đa nang 1
Buồng trứng đa nang xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Ảnh minh họa
Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh buồng trứng đa nang là ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản của chị em. 
Những người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn, vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, khiến chu kì kinh nguyệt có thể nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kì kinh nguyệt không đều, rối loạn rụng trứng dẫn đến việc thụ thai gặp cản trở hoặc không thể thụ thai… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, thậm chí vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.
Ngoài ra,  bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời có thể gây nên các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa… từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ. 
Cho đến nay thì y học chưa tìm ra cách thức và thuốc chữa khỏi hẳn PCOS, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể được điều trị để tăng khả năng mang thai ở người phụ nữ. Quan trọng là PCOS phải được chuẩn đoán đúng tình trạng và kịp thời điều trị nhằm giảm khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng như trên.
Bạn đã được chẩn đoán bị đa nang buồng trứng một bên thì nên tích cực điều trị để các triệu chứng bệnh giảm đi nhanh chóng. Bạn cũng cần tuyệt đối lưu ý phải đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ để biết bệnh phát triển như thế nào, có cần thay đổi hướng điều trị hay không.
Còn đối với chị em chưa bị bệnh thì nên đi khám phụ khoa định kì, khi đó các bác sĩ sẽ khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả ngay khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh.
Chúc bạn vui khỏe!

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Ảnh hưởng lớn nhất của hội chứng buồng trứng đa nang
Rate this post